Món ếch òn khô độc đáo – Tháng 5, khi tiếng ve bắt đầu ngân vang, những cơn mưa nặng hạt mùa hạ giăng khắp xóm làng, là lúc người Chăm ở Ninh Thuận thu hoạch ếch òn, loài động vật lưỡng cư cùng loại với ếch, cóc, nhái… Người Chăm xem đây là đặc sản hiếm có, bởi một năm một lần hãy cùng tour du lịch Phan Thiết thưởng thức hương vị món ngon đặc trưng của món ếch òn khô độc đáo.

Món ếch òn khô độc đáo

>>Xem thêm: Bánh bèo Phan Thiết

Món ếch òn khô độc đáo

Món ếch òn khô độc đáo

Tour du lịch Phan Thiết | Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết

Món ngon Pha Thiết | Đặc sản Phan Thiết | Địa điểm du lịch Phan Thiết

Món ếch òn khô

Khi những cơn mưa tầm tã thấm vào đất, ếch òn mới bắt đầu ra khỏi hang, ngoi lên mặt đất để tìm thức ăn, đẻ trứng và giao phối trong những vũng nước đọng. Đặc biệt chúng chỉ sống trong đồi cát hay dưới chân núi, nơi có những miếng đất cát tơi xốp. Mưa càng to, lâu thì chúng sẽ xuất hiện càng nhiều. Thức ăn yêu thích của những chú ếch òn này là mối và những loài côn trùng bay tầm thấp.

Khi tạnh mưa, ếch òn bắt đầu những tiếng kêu gọi bạn tình rền vang, đây cũng là tín hiệu để người săn ếch òn định hướng để tìm bắt. Tuy nhiên chỉ những cơn mưa tháng 5, tháng 6 ếch òn mới nhiều và cũng là mùa săn bắt duy nhất.

Những con ếch òn trông hơi đáng sợ nhưng lại là món ăn giàu dinh dưỡng.

Những chú ếch òn ngộ nghĩnh này có thịt ngọt, thơm và xương rất mềm nên được nhiều người ưa chuộng. Ngoài ra ếch òn còn là món ăn giàu chất đạm và bổ dưỡng, được chế biến thành nhiều món khác nhau như luộc, nướng, canh chua hay làm gỏi. Mỗi cách thức chế biến sẽ luôn có hương vị đặc trưng khác biệt và làm say đắm những ai đã một lần thưởng thức.

Ếch òn nướng

Hương thơm thoảng nhẹ đặc trưng bên lửa than nghi ngút khói thơm sẽ làm vừa lòng cho những ai thưởng thức ếch òn nướng. Ếch òn rửa bằng nước ấm để sạch lớp nhầy trên cơ thể, sau đó phơi qua một ngày nắng để khi nướng ta cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị dẻo dai và giòn rụm tan theo trong miệng hòa với vị cay cay của hương thơm từ lá cà ri rừng ăn kèm.
Ếch òn, món ăn đặc sản của người Chăm vào những ngày đầu mùa mưa.

>>Xem thêm:Bạch tuộc nướng Phan Thiết

Món ếch òn khô độc đáo

Món ếch òn khô độc đáo

Món ếch òn khô độc đáo – Hàng năm khi cơn mưa đầu mùa đổ xuống, hàng trăm, ngàn con ếch òn nằm dưới đất, dưới lá cây của khu rừng mới trồng, ngoi lên tìm thức ăn, đẻ trứng, giao phối. Khi chúng đang say xưa tìm bạn, đẻ trứng, thì những người săn ếch òn bắt từng cặp ếch; có đêm một người bắt được 200 -300 con. Toàn bộ ếch òn được các chủ nhà hàng, quán nhậu mua lại với giá 6.000-8.000 đồng/chục con. Các quán đã thuê người làm sạch ruột, phơi khô khoảng 2 nắng rồi đem cất kỹ hoặc bán đi nơi khác với giá 15.000 đồng/chục con. Du khách lần đầu đến Bình Thuận không thể bỏ qua những đặc sản ấy.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền