Khi đi du lịch Phan Thiết, một trong những món ngon phan Thiết không thể bỏ qua. Đó chính là món Dông – đặc sản của vùng đồi cát. Gần đây cùng với xu hướng thưởng thức các món ăn ngon, lạ thì ngành nuôi dế, nuôi bọ cạp, nuôi dông ngày càng phát triển. Thuận lợi về địa hình, với những đồi cát chạy dọc ven biển tạo điều kiện cho việc nuôi dông cát. Bắt đầu phát triển ở Bình Thuận trong chục năm trở lại đây, ngành nuôi dông cát ngày nay phát triển với quy mô nuôi công nghiệp.

>>Xem thêm:Đậm đà hương vị mắm lòng tong

Dông đặc sản

Dông đặc sản

Tour du lịch Phan Thiết | Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết

Món ngon Pha Thiết | Đặc sản Phan Thiết | Địa điểm du lịch Phan Thiết

Dông – đặc sản vùng đồi cát

Dông thuộc họ bò sát, có kích thước lớn hơn thằn lằn, chiều dài từ 20-30cm. Từ một loài vật hoang dã được con người đem về nuôi, con vật này đã sớm khẳng định được giá trị. Giá hiện nay trên thị trường là từ 120.000-150.000 đồng/kg mà vẫn không đủ hàng để cung ứng.

Để chế biến món dông nướng, đầu tiên chúng ta phải chọn những con mập, có kích thước của dông trưởng thành, vì nếu lựa những con nhỏ quá thì thịt dông sẽ rất bở, không ngon. Sau khi lột da dông, vệ sinh sạch sẽ rồi tẩm ướp gia vị.

Chúng ta ướp vào thịt hành băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu và nước nắm. Nước nắm là thành phần không thể thiếu của món ăn, phải chọn loại nước mắm ngon của địa phương. Chờ khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị. Sau khi nhóm bếp, cho dông lên vỉ nướng. Theo kinh nghiệm thì nên nướng bằng bếp than vì như thế mới toát lên hết hương vị của món ăn.

>>Xem thêm:Bánh hỏi lòng heo Phú Long

Dông đặc sản

Dông đặc sản

Trong giai đoạn nướng chúng ta chú ý phải trở đều, không để thịt dông bị cháy khét. Sau khi chín vàng hai mặt, chúng ta bày ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt. Dông nướng có thể ăn với bánh tráng nướng hoặc ăn với rau sống, bún và bánh tráng cuốn. Cho vào bánh tráng, cho thêm tí bún, rau sống cuốn lại rồi chấm nước mắm me thì không gì bằng.

Đối với những người con xa quê, dông nướng là món ăn không thể quên trong ký ức. Dù cho ngày nay người ta có thể tìm thấy dông nướng ở những quán ăn lớn, những quán nhậu khắp mọi nơi, nhưng vẫn không đâu bằng phố biển. Hương vị và cách thức chế biến đã làm nên sự khác biệt giữa món dông nướng Phan Thiết với những nơi khác.

Các món chế biến từ con Dong là món đặc sản rất riêng của Phan Thiết mà ít du khách nào biết tới , tuy có hình dạng của loài bò sát , nhưng thịt của con Dong thì rất ngon và bổ . Nếu đã ra Phan Thiết – Mũi Né mà bạn chưa ăn qua món đặc sản này thì đó thực sự là điều thiếu xót….

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền