Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết – Vào cuối thế kỷ XVII, những ngư dân ở một số tỉnh miền Trung đã đến Phan Thiết để xây dựng cuộc sống mới. Theo truyền thống miền quê cũ, họ đã lập ra các vạn nghề các hay còn gọi là vạn chài nơi ven biển. Cùng với việc lập vạn, ổn định cuộc sống, người dân nơi đây còn xây dựng các dinh thờ cá Ông (Cá Voi) tức thần Nam Hải đã phù trợ, bảo vệ cho cuộc sống của người ngư dân. Hãy cùng Tour du lịch Phan Thiết khám phá những điều thú vị

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

>>Xem thêm: Hòn Rơm – Mũi Né

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Tour du lịch Phan Thiết | Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết

Món ngon Pha Thiết | Đặc sản Phan Thiết | Địa điểm du lịch Phan Thiết

Dinh Vạn Thủy Tú

Được biết đến là địa điểm  nhiều nhất trong số các vạn chài ở Phan Thiết có lẽ là Vạn Thủy Tú. Nơi đây nối tiếng với Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết lớn và cổ xưa nhất của nghề biển ở Bình Thuận. Không chỉ đặc biệt bởi vẻ đẹp cổ kính, thâm nghiêm, nơi đây còn lưu giữ bộ xương cá Ông lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á.

Dinh được xây dựng vào năm 1762 theo hình chữ Tam gồm Chính Điện, nhà Tiền Vãng và phía trước là Võ Ca. Trung tâm Chính Điện đặt khám thờ Thần Nam Hải, bên tả là khám thờ Ông Thủy, tức ông tổ của nghề biển, bễn hữu thờ bà Thủy. Phía sau Chính Điện là nhà Tiền Vãng thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền – những người đã có công khai phá dựng làng lập vạn. Phía trước nhà là Võ Ca, nơi để hát bội và diễn Bã Trạo trong những kỳ lễ tế.

>>Xem thêm: Di tích lịch sử Trường Dục Thanh

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

 

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết mang vẻ đẹp rất riêng và đặc sắc với lối kiến trúc “Tứ trụ”. Toàn bộ các vì kèo, rường cột, các gian đều xuất phát từ đỉnh các tứ trụ, hệ thống kết cấu gỗ đều được chọn từ các loại gỗ quý, các chi tiết được lắp ghép trau chuốt, chạm khắc rất tỉ mỉ. Bên cạnh đó trong Dinh còn lưu giữ 24 sắc phong của các vua Triều Nguyễn và nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm liên quan đến nghề biến.

Một trong những nét độc đáo nhất ở nơi đây là bộ cốt cá Ông khổng lồ với chiều dài 22m đặt tại phòng trưng bày. Theo truyền thuyết, sau khi dinh Vạn Thủy Tú được xây xong thì có một Ông lớn trôi dạt vào bờ ngay phía trước, ngư dân trong vạn đã huy động thêm nhiều người ở các làng khác để cùng đưa Ông vào táng trong khuôn viên dinh.

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Dinh Vạn Thủy Tú Phan Thiết

Tuy nhiên vì Ông quá lớn nên 2 ngày sau mới có thể đưa Ông vào được. Ngoài bộ bộ cốt cá Ông này, trong dinh còn lưu giữ trên 100 bộ xương cá voi lớn nhỏ khác, với những bộ có niên đại trên 150 năm.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền