Bánh tráng Chợ Lầu, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận khá nổi tiếng nhưng với nhiều người đi tour du lịch Phan Thiết, đôi khi chỉ nghe qua mà không có dịp ghé thăm làng nghề làm bánh đặc sản Pha Thiết này.

>>Xem thêm: Dòm xanh – Đặc sản đảo Phú Quý

Bánh tráng Chợ Lầu

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Tour du lịch Phan Thiết | Kinh nghiệm du lịch Phan Thiết

Món ngon Pha Thiết | Đặc sản Phan Thiết | Địa điểm du lịch Phan Thiết

Chợ Lầu là một thị trấn nhỏ thuộc huyện Bắc Bình nằm ở phía bắc tỉnh Bình Thuận, cách Phan Thiết khoảng 70km. Thương hiệu bánh tráng Chợ Lầu đã có mặt trên thị trường từ trước năm 1945. Ban đầu làng nghề bánh tráng Chợ Lầu chỉ có 2 lò nhỏ nhưng đến nay đã có gần 60 lò bánh tráng lớn nhỏ, tập trung nhiều nhất ở thôn Xuân An, Xuân Hội, Hiệp Phước…

Chợ Lầu được xem như làng nghề làm bánh tráng gia truyền. Bánh tráng Chợ Lầu có hai loại gồm bánh tráng mỏng để cuốn và bánh tráng dày rất nhiều mè để nướng. Cũng được làm từ bột gạo như bánh tráng ở bao vùng khác, nhưng bánh tráng Chợ Lầu mang hương vị quê hương rất riêng khiến bao người thử qua một lần đều không khỏi thổn thức.

>>Xem thêm: Nước Mắm Phan Thiết

Bạn có thể xem thêm thông tin cũng như giá tour du lịch Phan Thiết tốt nhất tại đây.

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Món lạ mà quen

Nguyên liệu chính làm bánh tráng là gạo tẻ, loại “gạo quê” do chính người dân nơi đây làm ra, ngâm rồi đem xay thành bột mịn. Sau đó, lọc đi nước chua và pha bột với nước sao cho vừa, không loãng cũng không được đặc quá. Để bánh thêm dai và không bị rách cần pha thêm một chút muối với tỷ lệ hợp lý. . Bánh dùng để cuốn thì khi pha bột người ta cho vào lượng muối thích hợp để khi tráng, bánh mỏng nhưng dẻo dai cuốn không bị rách. Bánh tráng dùng để nướng ăn, người thợ pha thêm cơm nguội đã xây nhuyễn hoặc bánh tráng nướng xay nhuyễn trộn cùng bột và mè đen và tráng thành hai lớp chồng lên nhau để bánh được dày, khi nướng bánh có mùi thơm ngon và để lâu vẫn không mất mùi.

Lửa cho lò tráng bánh cũng phải chú ý, không được lớn, chỉ được để liu riu mà thôi. Tay tráng bánh phải nhanh, đều thì bánh mới tròn, mỏng. Người làm bánh còn phải trông trời, canh cây cỏ, nhìn giọt sương để biết ngày mai nắng lớn hay âm u để tráng bánh trong đêm, rồi đem bánh phơi ngay khi nắng vừa lên.Với bánh tráng dày và có mè tuy đổ bánh dày hơn nhưng cũng phải thật khéo để bánh không được quá dày vì khi nướng lên rất dễ bị cứng.

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Những người làm bánh tráng ở Chợ Lầu đôi khi giải thích rất mộc mạc chân thành rằng, cũng chẳng có bí quyết nào lớn lao, vì khi pha bột, tráng bánh, mỗi khâu là một người phụ trách và làm rất cẩn thận. Từ khâu tráng bánh đến phơi cũng lại là những thao tác nhẹ nhàng cẩn thận. Bí quyết của người làm bánh Chợ Lầu được giải thích một cách giản dị như vậy, nhưng có lẽ không phải ai cũng có thể học theo dù nghe qua thật dễ.

Hương vị thơm ngon của những chiếc bánh tráng nơi đây luôn song hành với những vất vả và sự chịu thương chịu khó của người nông dân. Người dân Chợ Lầu còn giữ được nghề tráng bánh đến ngày nay, ngoài ý nghĩa tạo một việc làm có thu nhập tương đối ổn định, họ còn có một mục đích sâu xa hơn đó là gìn giữ cái nghề truyền thống của ông cha để lại. Để giúp bà con vừa ổn định cuộc sống, vừa duy trì và phát triển làng nghề truyền thống, tháng 2/2003, UBND tỉnh đã công nhận làng nghề bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình là một làng nghề tiểu thủ công nghiệp.

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Bánh tráng Chợ Lầu – Bắc Bình

Có thể trong một hành trình dài du lịch trong nước, du khách đã có cơ hội thử qua rất nhiều loại bánh tráng của các vùng miền như bánh tráng phồng của miền Tây Nam Bộ, bánh tráng mè Hội An phố cổ,…Dừng chân ở Phan Thiết Bình Thuận, có thể du khách cũng được thử món bánh tránh rất ngon nhưng đôi khi lại ít biết đó là món bánh tráng Chợ Lầu Bình Thuận thơm ngon nức tiếng. Đi để trải nghiệm và đi để lớn lên từ từng nhìn nhận rất nhỏ nhoi nhưng đáng quý, từ món bánh tráng giản dị khắp bốn phương cũng vậy, làm cho con người ta trưởng thành lên và thơm tho mãi mùi vị bánh tráng miền quê dân dã.

Đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, cứ tầm tháng 9 âm lịch là các lò bánh tráng lại chuẩn bị hàng tết. Ở các làng nghề làm bánh tráng, tết dường như cũng đến sớm, dù những người thợ tráng bánh chỉ được dừng làm việc vào buổi chợ cuối cùng của năm. Bánh tráng cuốn với măng kho thịt, trứng cùng với củ kiệu muối chua ngọt, món ăn dân dã nhưng đã trở thành truyền thống, không thể thiếu trong bữa ăn ngày tết của quê hương Bình Thuận.

Tư vấn miễn phí + Thông tin tour rẻ nhất: Mrs. Hiền